ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG BÁO GIÁ

Giá bất động sản đang tác động "phân hoá" rõ nét

24 - 07 - 2022
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG BÁO GIÁ

Giá chung cư đang ghi nhận tốc độ tăng phi mã trong khi giá loại hình gắn liền với đất lại đang có phần chững lại và có nguy cơ giảm. Theo giới đầu tư và chuyên gia, giá bất động sản đang tác động "phân hoá" rõ nét dưới tác động của lạm phát.

Tác động lạm phát: Giá chung cư tăng phi mã, giá đất chững lại

"Ai bán chung cư ở thời điểm này đều có lời vì giá bỗng dưng tăng quá mạnh do giá xăng tăng, giá các nguyên vật liệu khác tăng", đó là lời nhận định của anh Ngọc, chuyên môi giới chung cư ở khu vực phía Tây Hà Nội.

Anh Ngọc cho biết, chỉ xét trong khoảng thời gian ngắn là 3 tháng, giá chung cư rao bán trên thị trường thứ cấp đã chênh lệch khoảng 10%. Nếu xét ở khoảng thời gian 6 tháng, mức giá chung cư tăng thậm chí tới 20%. Theo anh Ngọc, nguyên nhân khiến giá chung cư tăng là do lạm phát. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, giá xăng tăng, giá nguyên vật liệu tăng, lại kèm theo tình trạng khan hiếm dự án mới khiến cho giá chung cư trên thị trường thứ cấp tăng mạnh.

"Nhiều khách của tôi rao bán nhà chỉ vì giá chung cư đợt này tăng mạnh quá, nên họ tranh thủ đẩy bán", anh Ngọc nói.

xa-lo-ha-noi2- 5553-164351820 7.jpg

Trái ngược với thực trạng giá chung cư tăng thì giá nhà đất lại có phần hạ nhiệt. Theo chia sẻ của môi giới tên Nhuận (Hà Đông, Hà Nội), giá đất thổ cư, đất nền hoặc nhà đất đều chững lại. Anh Nhuận cho biết, cuối năm 2021, đầu năm 2022, giá loại hình gắn liền với đất tăng nhẹ. Nhưng ngay sau đó là giá bị chững, do đã tăng quá mạnh thời điểm trước đó. Hơn nữa, đa phần loại hình này đều do nhà đầu cơ mua, lạm phát gia tăng, lãi suất vay ngân hàng tăng, khả quan trong thời gian tới giá bất động sản còn bị hạ.

Thị trường địa ốc sẽ về đâu?

Diễn biến phân hoá thực tế của thị trường đang thấy rõ nét trong 2 phân khúc chung cư, và loại hình bất động sản liền thổ. Theo các chuyên gia, tâm lý lo ngại lạm phát chính là nguyên nhân lớn tác động.

22059f321c9a54 cb1ca60507899d 389dphoto-3-16 58194460892182 2462592.jpg

TS. Cấn Văn Lực nhận định, lạm phát sẽ tác động mạnh đến diễn biến của thị trường bất động sản. Vị chuyên gia này chỉ ra sự tác động liên hoàn, đó là: thu nhập giảm do lạm pháp khiến mọi người tiết giảm chi tiêu, đầu tư, quay về các kênh đầu tư an toàn. Mặt khác, tác động của lạm phát, xu hướng dịch chuyển đầu tư, tiêu dùng đã thay đổi rất rõ.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, lạm phát tăng cao sẽ tác động tiêu cực nhiều hơn tích cực. 

Tin Liên Quan

https://datxanhplus.com.vn/
https://datxanhplus.com.vn/catalog/view/theme/