ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG BÁO GIÁ

Chia sẻ kinh nghiệm mua đất thổ cư cho nhà đầu tư mới

22 - 06 - 2021

Tình hình mua bán bất động sản hiện nay đang diễn ra vô cùng sôi nổi. Khi mua bán bất động sản nói chung và mua bán đất thổ cư nói riêng. Các nhà đầu tư cần nắm rõ những quy trình và thủ tục giao dịch. Việc này sẽ giúp quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm mua đất thổ cư cho những nhà đầu tư mới “bước chân” vào thị trường. Cùng Đất Xanh Plus theo dõi bài viết dưới đây..

Đất thổ cư là gì?

Hiện nay nhiều người vẫn đang nhầm lẫn giữa khái niệm đất nền và đất thổ cư. Vậy đất thổ cư là gì? Kinh nghiệm mua đất thổ cư như thế nào? 

Đất thổ cư là cách gọi truyền thống để chỉ đất ở. Trên phần đất này các bạn có thể xây dựng nhà ở hoặc bất cứ công trình nào mà bạn muốn. Dựa trên phần trăm (%) thổ cư mà bạn đã xin chứng nhận quyền sở hữu từ cơ quan nhà nước. Đất vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ thuộc khu dân cư cũng được gọi là đất thổ cư - theo quy định của Luật đất đai năm 2013.

kinh-nghiem-mua-dat-tho-cu1. jpg

Phân biệt giữa đất nền và đất thổ cư

Đất nền và đất thổ cư là hai khái niệm khá nhiều người nhầm lẫn. Bởi nhiều người cho rằng đất nền và đất thổ cư thường đi liền với nhau. Chính vì điều đó mà mọi người cứ truyền tai nhau khiến cho hai khái niệm này dần trở nên mơ hồ và khó hiểu hơn. 

kinh-nghiem-mua-dat-tho-cu2. jpg

Đất nền là đất đã được chứng nhận quyền sử dụng, được phân lô rõ ràng và chịu sự tác động của con người như đào, san, lấp,... Tuy nhiên, về cơ bản thì đất nền cũng là đất dùng để xây nhà, những công trình phục vụ sinh hoạt đời sống của con người. Vậy kinh nghiệm mua đất thổ cư là gì? những thủ tục cần thiết ra sao?

>>> XEM THÊM: Sức hút từ chuỗi tiện ích dự án Aqua City được giới nhà giàu lựa chọn

Thủ tục cần thiết khi mua bán đất thổ cư

Giao dịch mua bán đất thổ cư sẽ tiến hành tại văn phòng công chứng hoặc tại văn phòng địa chính ở địa phương. Với kinh nghiệm mua đất thổ cư cũng như bán đất thì những giấy tờ mà bên mua và bên bán cần chuẩn bị như sau:

Giấy tờ bên mua cần chuẩn bị :

 • CMND hoặc thẻ CCCD có giá trị tại thời điểm chuyển nhượng
 • Hợp đồng ủy quyền mua hợp pháp nếu người mua không trực tiếp tham gia vào giao dịch mua bán
 • Sổ hộ khẩu thường trú
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với những người chưa kết hôn và giấy đăng ký kết hôn với những người đã kết hôn. 

Giấy tờ bên bán cần chuẩn bị:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định. Nếu được ủy quyền thực hiện giao dịch thì cần cung cấp hợp đồng ủy quyền hợp pháp.
 • Sổ hộ khẩu thường trú. Với những người đã kết hôn thì cần cung cấp hộ khẩu của cả vợ và chồng
 • CMND hoặc thẻ CCCD có giá trị tại thời điểm chuyển nhượng ( cả vợ và chống nếu đã kết hôn)
 • Trích lục thửa đất
 • Chứng từ nộp thuế đất
 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất
 • Một số giấy tờ khác có liên quan

kinh-nghiem-mua-dat-tho-cu3. jpg

Kinh nghiệm mua đất thổ cư - Quy trình mua bán  

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Bên mua và bán cần chuẩn bị các giấy tờ như đã nêu trên để làm hồ sơ chuyển nhượng.

Hợp đồng chuyển nhượng cần phải được công chứng và chứng thực thì mới được công nhận và có giá trị pháp lý. Nếu thủ tục không được công chứng thì sẽ không được pháp luật công nhận và không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2: Kiểm tra, thẩm định hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của các bên thì văn phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra và thẩm định các giấy tờ để đảm bảo những giấy tờ 2 bên cung cấp đều hợp lệ và có giá trị pháp lý. 

Bước 3: Tiến hành làm hợp đồng chuyển nhượng

Sau khi đã thống nhất 2 bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mua bán đất có sự chứng kiến và công chứng của văn phòng hoặc cơ quan đăng ký 

Bước 4: Sang tên sổ hồng

Sổ hồng nhà đất được xem là giấy tờ pháp lý có giá trị cao nhất về quyền sử dụng đất, quyền định đoạt,... của chủ sở hữu. Sau khi đã có bộ giấy tờ đầy đủ của việc mua bán nhà đất, người mua cần tiếp tục thực hiện bước chuyển tên sổ hồng để hoàn tất quá trình giao dịch

Bước 5: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Nếu trong hợp đồng không có thỏa thuận về bên nào có nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí thì thông thường cả bên bán và bên mua sẽ có nghĩa vụ nộp thuế và lệ phí được tính như sau

 • Người mua sẽ nộp lệ phí trước bạ:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x khung giá đất

 • Người bán sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân:

Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng 

Theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi năm 2012 thì bên chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên trên thực tế, hai bên có thể tự thỏa thuận bên nào có nghĩa vụ nộp thuế.

Bước 6: Bên mua nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bài viết trên là những thông tin chia sẻ từ kinh nghiệm mua đất thổ cư cũng như bán đất. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư mới. Để có thể nắm bắt được thủ tục pháp lý giúp cho việc giao dịch trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

>>> CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: 

Những yếu tố “nằm lòng” cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư để tránh rủi ro 

Dự án chung cư cao cấp - Nơi an cư lý tưởng bậc nhất TP.HCM 

Top 5 khu biệt thự nghỉ dưỡng đáng mua nhất năm 2021

Tin Liên Quan

https://datxanhplus.com.vn/
https://datxanhplus.com.vn/catalog/view/theme/